Rayleigh – Vua Bóng Tối Sức Mạnh Bằng 100 Siêu Tân Binh

Silvers Rayleigh còn được gọi là hay “Vua Bóng Đêm“, ông từng là thuyền phó băng hải tặc Roger còn được gọi là “Cánh tay phải của Vua Hải tặc”.Chuyến phiêu lưu của ông bắt đầu từ câu chuyện ngôi nhà bị thiêu rụi, Rayleigh phải đánh cắp một con tàu để sống. Roger cực kì ấn tượng với con tàu của Rayleigh nên đã đề nghị ông cùng tham gia. Mặc dù ban đầu không đồng ý nhưng một phép màu nào đó đã khiến Rayleigh thay đổi quyết định. Có lẽ cũng giống như Luff thuyết phục zoro lên tàu. Cả 2 bắt đầu chuyến phiêu lưu trên con thuyền tồi tàn. Ông vừa là thuyền phó vừa là người bạn thân nhất của Roger, có lẽ ông là người hiểu Roger hơn ai hết.

Sau khi ăn chơi chác tán ở đảo Laugh Tale, băng hải tặc Roger đi đến hồi kết của một huyền thoại. Roger quyết định giải tán băng hải tặc và 1 năm sau ông quyết định nộp ,mình cho hải quân. Hôm đó, Rayleigh đã không thể chứng kiến người bạn thân ra đi. Ông chưa từng khóc và cũng chưa từng cười nhiều như thế, khóc vì sắp phải tạm biệt người bạn chí cốt, cười vì ông biết được nguyện vọng Roger sắp được hoàn thành.

Để rồi 20 năm sau, ông lại là thầy của Luffy khi ông thấy hình bóng của người thuyền trưởng, người bạn Roger trong Luffy. Sau khi băng hải tặc tan rã, ông định cư ở quần đảo Sabaody nằm gần tổng bộ hải quân. Ông sống cùng Shakkyaku – bà chủ kiêm nhân viên pha chế của quán bar Shakky. Cả 2 có mối quan hệ vô cùng khó hiểu, có thể coi họ là vợ chồng nhưng gọi là bạn phịt xã giao thì cũng không lệch đâu được.

Rayleigh là một kĩ sư bậc thầy

Lý thuyết mà nói thì sự hi sinh của Roger phần nào giúp Rayleigh có một công việc làm công ăn lương ổn định. Kỉ nguyên của hải tặc đã kéo theo nhiều băng cướp biển đặt chân lên quần đảo Sabaody, họ cần tráng thuyền để đi đến đảo Người Cá. Rayleigh được biết đến là một người tráng tàu lành nghề nhất Sabaody. Ông có nhiều đơn đặt hàng và kiếm được số tiền kha khá. Mất khoảng 3 ngày để Rayleigh tráng xong một con tàu bằng nhựa cây Yarukiman.

Rayleigh là một bậc thầy của sự lươn lẹo

Trong hồi ức của các nhân vật về Rayleigh, ông là một thuyền phó nghiêm khắc. Tuy nhiên ông không hề nghiêm túc, ít nhất là trong phần tính cách. Không phải ngẫu nhiên ông trở thành Vua Bóng Tối, ông sở hữu trí thông minh tuyệt đỉnh và ông nổi tiếng với tính cách sảo quyệt. Hơn 20 năm sống ở Sabaody, không những ông lẩn trốn thành công khỏi tai mắt của chính quyền mà còn khai thác việc kinh doanh buôn bán nô lệ trên quần đảo để trục lợi cá nhân.

Ông thường đóng vai một nô lệ trong nhà đấu giá, sau khi tự bán thân, ông nhanh chóng trốn thoát và cướp luôn số tiền của chủ nhân xấu số. Theo Shakky, Rayleigh có một tình yêu bất diệt với rượu, cờ bạc và phụ nữ. Số tiền ông cướp được thường được nướng vào những cuộc vui chơi tửu sắc trong các sòng bạc ở Sabaody. Sau khi tiêu hết tiền ông lại tiếp tục đi bán thân, tầm này chắc còn gì là liêm sỉ nữa.

Rayleigh là bậc thầy của những bậc thầy

Kiến thức của Rayleigh là kinh nghiệm của những năm tháng chiến đấu trong thời đại vàng của hải tặc. Ông và đồng đội đã phải trải qua nhiều trận chiến khốc liệt như trận God Valley huyền thoại và trận gangbang Eddwar lịch sử. Ngay khi Luffy vừa bình phục sau trận chiến thượng đỉnh, Rayleigh là người đề nghị giúp cậu rèn luyện sức mạnh. Từ ngày đầu tiên trong khóa huấn luyện, ông dạy cậu những điều cơ bản về Haki. Những bài tập ông đề ra nhanh chóng giúp Luffy đánh thức Haki tiềm ẩn.

Chỉ trong 1 năm 6 tháng, Rayleigh đã truyền thụ hết kiến thức cơ bản về Haki. Nói là cơ bản nhưng ông không quên đề cập đến Haki vũ trang đẳng cấp cao, Haki quan sát đoán trước được tương lai. Rayleigh để ý từng điểm yếu và điểm mạnh của học trò, ví dụ như ống nhận ra Luffy luôn để ý đến cảm xúc và tâm trạng của đối thủ. Đó là điểm mấu chốt để cậu luyện tập Haki quan sát nhìn được tương lai. Trong quá trình Luffy phát triển Gear Fourth, Rayleigh thường đưa ra lời cảnh báo tác hại của tuyệt kĩ này. Mặc dù là người phóng khoáng nhưng ống rất nghiêm khắc với cậu học trò.

Khi dạy Haki quan sát cho Luffy, Rayleigh yêu cầu cậu phải bịt mắt né đòn 100 lần. Nếu không làm được cậu sẽ không được phép ăn tối, mà ngày nào cũng phải nhịn ăn dẫn đến việc Luffy bị thiếu chất đặc biệt là chất xám – thứ mà Lù đã có rất ít. Đấy là lí do vì sao đến giờ phút sinh tử, Luffy thường kích hoạt Haki nhân vật chính, nhẫn thuật nhớ lời thầy dạy để lĩnh ngộ tuyệt kĩ và bán hành cho đối thủ. Giáo án của Rayleigh theo xu hướng đơn giản, hướng đến những học sinh gì cũng ngu chỉ có chơi ngu là giỏi. Nó giúp Luffy hiểu khái nhiệm của các kĩ thuật và sau đó cậu phải tìm cách áp dụng vào từng trận đấu. Vì vậy chỉ sau 18 tháng được Rayleigh chỉ dạy và 6 tháng luyện tập tự do, Luffy đã có thể đánh bại những con quái vật  ở Tân Thế Giới như Doflamingo,Cracker hay Katakuri.

Rayleigh là một bậc thầy Haki

Rayleigh là một trong số ít người làm chủ được 3 loại Haki, ông am hiểu tường tận về Haki, điểm mạnh điểm yếu và những cảnh giới tối cao. Với Haki bá vương, ông thường dùng để đánh gục bọn cai thầu trong nhà đấu giá nô lệ hoặc làm tê liệt các ông chủ để cướp tiền của bọn mọt dân. Bá khí của Rayleigh khiến những siêu tân binh như Kid và Law phải toát mồ hôi hột. Được biết nếu như ở đảo Người Cá, bá khí của Luffy hạ được 50,000 tên thì đối với Shank và Rayleigh là 100,000.

Ông đã luyện đến đẳng cấp cao của Haki vũ trang, thứ Haki ông dùng mang phong thài nhẹ nhàng uyển chuyển nhưng cực kì uy lực. Ông có thể bóp nát còng cổ Keimi trước khi nó phát nổ hoặc đánh bay một con voi khổng lồ chỉ với một phát đẩy nhẹ nhàng mà không cần dùng dầu nhớt. Với Haki quan sát, chưa có bằng chứng nào khẳng định Rayleigh có thể đoán trước được tương lai. Tuy nhiên, là cánh tay phải của vua hải tặc thì 96% ông có thể thi triển tuyệt kĩ cấp cao của Haki quan sát. Giống như Luffy, Rayleigh thường tập trung cảm nhận cảm xúc và bản chất đối thủ. Khi vừa đặt chân lên Kuraigana, ông đã quét toàn bộ hòn đảo và khẳng định có khoảng 500 sinh vật  mạnh hơn Lù sinh sống ở đây.

Rayleigh có sức mạnh thể chất đáng kinh ngạc

2 năm trước, ở tuổi 76 ông vẫn giữ được sức khỏe vượt trội. Mặc dù râu tóc bạc phơ nhưng thân hình đúng chất dân kĩ thuật, nhìn mạnh mẽ và đầy nam tính. Khi xét trên đầy đủ phương diện, sức mạnh của Rayleigh vẫn mạnh gấp 100 lần so với tất cả các siêu tân binh đặt chân lên Sabaody cùng thời điểm Luffy. Ông là người duy nhất có thể cản đường đô đốc Kizaru khi hắn đến lấy mạng băng Mũ Rơm. Đồng thời xin tí tiết trên mặt đô đốc ánh sáng.

Tuy vậy, tuổi tác cũng khiến cho cơ thể Rayleigh không hoạt động như ý muốn, trên bảo dưới không nghe. Ông tỏ ra hụt hơi sau khi đấu kiếm với người đàn ông yếu sinh lý nhất thế giới. Trận solo kết thúc khi toàn bộ băng Mũ Rơm bị Kuma đánh bay khỏi đảo. Mặc dù không thể đánh bại Kizaru nhưng ông vẫn dễ dàng thoát thân.

Sau trận chiến thượng đỉnh kết thúc, ông đi tìm Luffy với tấm thẻ sinh mệnh ông một mình ra khơi hướng đến vành đai tĩnh lặng. Tuy nhiên con tàu bị cơn bão đánh chìm nên ông quyết định bơi qua vành đai tĩnh lặng, đó là một đoạn đường khá xa với sự rình rập của vua biển. Dù vậy mọi con vua biển thích tỉ thí võ nghệ đều được ông massge tới bến. Riêng cái việc bơi qua vòng đai tĩnh lặng chấp cả đô đốc và Tứ Hoàng không có thằng nào làm được.

Rayleigh biết được lịch sử của thế kỉ trống

Rayleigh cùng Roger ra khơi từ khi còn trẻ, nhóm của ông chinh phục mọi hòn đảo trên biển xanh cho đến điểm cuối của đại hải trình. Sau chuỗi ngày vất vả cuối cùng họ đã đặt chân lên hòn đảo cuối cùng – nơi mà 800 năm qua không có bất cứ dấu chân nào. Mọi thông tin về lịch sử bị chính quyền thế giới che giấu được phơi bày. Theo các nhà chơi cần học, hòn đảo đó trồng rất nhiều cây đu đủ và One Piece là tên gọi của một kho bóng cười. Hôm đó, toàn bộ băng hải tặc Roger đã cười rất nhiều. Họ đặt tên đảo là Laugh Tale (dịch ra là chuyện cười) để ghi nhớ sự kiên này. 23 năm sau, không có bất cứ thành viên nào của băng Roger nói về những gì họ đã thấy ở Laugh Tale.

Lịch sử của thế giới trong Thế kỉ trống chưa từng bị phơi bày. Thế nhưng khi được Robin hỏi về Thế Kỉ Trống Rayleigh không hề từ chối. Ông có thể kể lại toàn bộ lịch sử cho nhóm Mũ Rơm, nhưng Rayleigh không quên nhắc lại mục đích của Robin và vai trò của cô. Góc nhìn của một nhà sử học có thể khác với những hải tặc. Chỉ có việc tự tay giải mã các phiến Poneglyph, tự đặt chân đến Laugh Tale mới có thể tìm được lịch sử cho riêng mình.

Một sự thật lẻ tẻ khác về Rayleigh, sau khi băng hải tặc Roger giải tán, Rayleigh nghỉ hưu và không trực tiếp tham gia chống lại chính quyền thế giới. Hành động duy nhất được thấy là khi ông giúp chị em nhà Boa Hancock về Amazon Lily an toàn. Tuy nhiên lệnh truy nã của Rayleigh vẫn còn hiệu lực, khi đánh nhau với Kizaru ông không quên phàn nàn về tấm lệnh truy nã khiến ông không thoải mái khi sống ở Sabaody mặc dù cũng không có thằng nào ngu mà động đến Vua Bóng Tối. Mức lệnh truy nã của Roger là 5,564,800,000 Beri thì Rayleigh cũng phải rơi vào trên dưới 4 tỉ Beri. Xếp theo mức độ quý hiếm thì Gol D.Roger, tiếp theo là Slivers Rayleigh và cuối cùng là Scopper Gaban.

Lù thông thái

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

Tiểu sử Kozuki Oden

Kozuki Oden là lãnh chúa của Kuri ở Wano và là con trai của cựu …